Friday, February 1, 2013

Oatmeal Prune Cookies
สูตรและวิธีทำ
แป้งอเนกประสงค์ 165 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
... วานิลา 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 70 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 55 กรัม
เนยสด 75 กรัม
เนยขาว 50 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ข้าวโอ๊ต 80 กรัม
ลูกพรุนหั้นเป็นชิ้นเล็กๆ 50 กรัม
เม็ดมะม่วงอบสับเป็นชิ้นเล็กๆ 50 กรัม
อัลมอนด์เม็ดไว้แต่งหน้า
เม็ดมะม่วงไว้แต่งหน้า
ตีเนยกับน้ำตาลทั้งสองชนิดจนขึ้นฟู เติมไข่ไก่ วานิลาตีพอเข้ากันเติมแป้งที่ร่อนรวมกับผงฟู เกลือ ลงไปคนพอเข้ากันเติมข้าวโอ๊ต ลูกพรุน เม็ด
มะม่วงลงไปคนพอเข้ากันอย่าคนนานเพราะคุ้กกี้ที่ได้จะกรอบแข็ง
เอาเข้าตู้เย็นสามสิบนาที ครบเวลาเปิดเตาอบ องศาแล้วเอาแป้งที่ได้ออกมาปั้นให้ได้ขนาดเท่ากันเรียงบนถาดที่ปูกระดาษรองอบ ใช้ส้อมแตะน้ำเล็กน้อยกดให้คุ้กกี้แบนลงแต่งด้วยอัลมอนกับเม็ดมะม่วงตามชอบกดลงไปเล็กน้อยเวลาอบออกมาถั่วจะได้ไม่หลุดออกจากคุ้กกี้ อบไฟ 400 องศา 6-7 นาที เอาออกมาพักไว้ให้เย็น ลดไฟลงเหลือ 300 องศา เอาคุ้กกี้เข้าไปอบอีก 10 นาที จะได้คุ้กกี้ที่กรอบร่วนค่ะ
ลูกเกดแทนลูกพรุนได้
ถั่วที่ชอบแทนเม็ดมะม่วงได้
ถ้าจะทำคุ้กกี้นิ่มให้ใช้เนยสดทั้งหมดและให้ใช้น้ำตาลทรายแดงมากกว่าน้ำตาลทรายขาว
และเปลี่ยนอุณหภูมิของเตาอบเป็น 350 องศาแทน ใช้เวลาอบ 10-13 นาที

No comments:

Post a Comment