Friday, February 1, 2013

มะตะบะกับโรตี
สูตรและวิธีทำ
แป้งอเนกประสงค์ 300 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
... ไข่ไก่ 1 ฟอง
นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
เนยละลาย 25 กรัม
น้ำ 1/4 ถ้วยตวง
แป้ง เกลือ น้ำตาลทราย ใส่ลงในชามใบใหญ่ทำบ่อตรงกลาง
ใส่ไข่ไก่ เนยละลาย น้ำ นมสดลงไปนวดให้เข้ากันจนเนียนนุ่ม
(ระหว่างที่นวดถ้าแป้งแห้งเติมน้ำได้ครั้งละหนึ่งช้อนโต๊ะ และถ้าแป้งแฉะก็เติมแป้งได้ครั้งละหนึ่งช้อนโต๊ะ) เสร็จแล้วพักแป้งในอ่างที่ใสาน้ำมันไว้ ทาน้ำมันให้ทั่วก้อนแป้งพักไว้สามสิบนาที
พอครบเวลาเอาออกมาแบ่งเป็นก้อนเล็กๆ หกก้อน เอาก้อนแป้งที่ได้แช่ในน้ำมันพักไว้อีกสามสิบนาที
พอครบเวลาเอามาแผ่ให้บางๆค่อยๆแผ่ทีละน้อยแป้งจะไม่ขาดเอาแป้งที่ได้วางในกระทะที่ตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อนตักไส้ใส่พับแป้งเป็นรูปสี่เหลี่ยมห่อไส้ให้มิดทอดจนเหลืองกลับด้านทำโรตีแบ่งก้อนแป้งได้แปดก้อน
แผ่แป้งให้บางๆและขดให้เป็นวงกลมและแผ่วงกลมให้บางอีกนิดหน่อยเอาไปทอดตามใจชอบจะกรอบนอกนุ่มใน หรือกรอบทั้งแผ่นก็ได้
ไส้มะตะบะ(ตอนทำไม่ได้ชั่งตวงไว้ทำไปก็ชิมไปนะ)
อกไก่เนื้อล้วนบดหนึ่งอก
หอมใหญ่หนึ่งหัวใหญ่
ผงกระหรี่หนึ่งช้อนชา
ต้นหอมซอยหนึ่งต้น
ซีอิ๊วขาวนิดหน่อย
น้ำตาลทรายนิดหน่อย
หริกไทย
ไข่ไก่ตีเหมือนไข่เจียวสามฟอง
ผัดหอมใหญ่ให้สุกนิ่มเติมไก่ใส่ผงกระหรี่ น้ำมันหอย น้ำตาล พริกไทย ผัดพอสุกชิมรสตามชอบ ก่อนยกลงใส่ต้นหอมซอยผัดพอเข้ากันยกลง
เวลาจะทำไส้มะตะบะก็ตักไส้ใส่ไปในชามไข่ที่ตีไว้ไข่เยอะกว่าส่วนของไก่นะและตักใส่ในแป้งตอนทอดส่วนของไส้นี้จะพอดีกับแป้งเลย

No comments:

Post a Comment