มะตะบะกับโรตี
สูตรและวิธีทำ
แป้งอเนกประสงค์ 300 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
... ไข่ไก่ 1 ฟอง
นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
เนยละลาย 25 กรัม
น้ำ 1/4 ถ้วยตวง
แป้ง เกลือ น้ำตาลทราย ใส่ลงในชามใบใหญ่ทำบ่อตรงกล าง
ใส่ไข่ไก่ เนยละลาย น้ำ นมสดลงไปนวดให้เข้ากันจนเนี ยนนุ่ม
(ระหว่างที่นวดถ้าแป้งแห้งเ ติมน้ำได้ครั้งละหนึ่งช้อนโ ต๊ะ และถ้าแป้งแฉะก็เติมแป้งได้ ครั้งละหนึ่งช้อนโต๊ะ) เสร็จแล้วพักแป้งในอ่างที่ใ สาน้ำมันไว้ ทาน้ำมันให้ทั่วก้อนแป้งพัก ไว้สามสิบนาที
พอครบเวลาเอาออกมาแบ่งเป็นก ้อนเล็กๆ หกก้อน เอาก้อนแป้งที่ได้แช่ในน้ำม ันพักไว้อีกสามสิบนาที
พอครบเวลาเอามาแผ่ให้บางๆค่ อยๆแผ่ทีละน้อยแป้งจะไม่ขาด เอาแป้งที่ได้วางในกระทะที่ ตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อนตักไ ส้ใส่พับแป้งเป็นรูปสี่เหลี ่ยมห่อไส้ให้มิดทอดจนเหลือง กลับด้านทำโรตีแบ่งก้อนแป้งได้แปดก้ อน
แผ่แป้งให้บางๆและขดให้เป็น วงกลมและแผ่วงกลมให้บางอีกน ิดหน่อยเอาไปทอดตามใจชอบจะก รอบนอกนุ่มใน หรือกรอบทั้งแผ่นก็ได้
ไส้มะตะบะ(ตอนทำไม่ได้ชั่งต วงไว้ทำไปก็ชิมไปนะ)
อกไก่เนื้อล้วนบดหนึ่งอก
หอมใหญ่หนึ่งหัวใหญ่
ผงกระหรี่หนึ่งช้อนชา
ต้นหอมซอยหนึ่งต้น
ซีอิ๊วขาวนิดหน่อย
น้ำตาลทรายนิดหน่อย
หริกไทย
ไข่ไก่ตีเหมือนไข่เจียวสามฟ อง
ผัดหอมใหญ่ให้สุกนิ่มเติมไก ่ใส่ผงกระหรี่ น้ำมันหอย น้ำตาล พริกไทย ผัดพอสุกชิมรสตามชอบ ก่อนยกลงใส่ต้นหอมซอยผัดพอเ ข้ากันยกลง
เวลาจะทำไส้มะตะบะก็ตักไส้ใ ส่ไปในชามไข่ที่ตีไว้ไข่เยอ ะกว่าส่วนของไก่นะและตักใส่ ในแป้งตอนทอดส่วนของไส้นี้จ ะพอดีกับแป้งเลย
สูตรและวิธีทำ
แป้งอเนกประสงค์ 300 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
... ไข่ไก่ 1 ฟอง
นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
เนยละลาย 25 กรัม
น้ำ 1/4 ถ้วยตวง
แป้ง เกลือ น้ำตาลทราย ใส่ลงในชามใบใหญ่ทำบ่อตรงกล
ใส่ไข่ไก่ เนยละลาย น้ำ นมสดลงไปนวดให้เข้ากันจนเนี
(ระหว่างที่นวดถ้าแป้งแห้งเ
พอครบเวลาเอาออกมาแบ่งเป็นก
พอครบเวลาเอามาแผ่ให้บางๆค่
แผ่แป้งให้บางๆและขดให้เป็น
ไส้มะตะบะ(ตอนทำไม่ได้ชั่งต
อกไก่เนื้อล้วนบดหนึ่งอก
หอมใหญ่หนึ่งหัวใหญ่
ผงกระหรี่หนึ่งช้อนชา
ต้นหอมซอยหนึ่งต้น
ซีอิ๊วขาวนิดหน่อย
น้ำตาลทรายนิดหน่อย
หริกไทย
ไข่ไก่ตีเหมือนไข่เจียวสามฟ
ผัดหอมใหญ่ให้สุกนิ่มเติมไก
เวลาจะทำไส้มะตะบะก็ตักไส้ใ
No comments:
Post a Comment